Hướng Dẫn - Luật Chơi Cờ Tướng

$0.00

Giới thiệu game cờ tướng Bigkool

Trong các thể loại game trí tuệ cờ tướng là một thể loại game khó khăn và tạo cho người chơi khá nhiều thú vị, bắt buộc phải suy nghĩ thật kĩ và chọn lựa tính toán nước đi thật đúng bởi chỉ cần đi sai một nước là bạn sẽ phải thua đấy. Cờ tướng là một trò chơi giải trí khá bổ ích nhưng thực sự thì lại không phải như vậy bởi nó còn là kết tinh của trí tuệ và văn hóa của nhân loại của ông cha ta truyền từ đời này qua đời khác. Để lưu giữ truyền thống sự kết tinh của văn hóa dân tộc game cờ tướng đã được các nhà phát triển game cờ tướng thành online để chia sẻ nhiều hơn nữa với mọi người. Sân chơi cờ tướng ngay mới đầu mở ra đã được rất nhiều người ủng hộ và từ những sân chơi online này cũng đã sản sinh ra những kỳ thủ. Cờ tướng mang lại sự giải trí có trí tuệ cho những ai thích tính toán suy nghĩ.

Bạn đã biết gì về cờ tướng và nguồn gốc xuất sứ của cờ tướng hay chưa? liệu nó xuất hiện từ đâu và xuất hiện như thế nào ai là ông tổ của trò chơi thú vị này đây? Trung Quốc hay Ấn Độ là nơi xuất phát của cờ tướng đây? trên thị trường game đang rất hoang mang về vấn đề này, vậy còn bạn thì sao? cùng chúng tôi tìm hiểu và giải đáp thắc mắc ngay nhé! Hiện tại đang có rất nhiều ý kiến về nguồn gốc của cờ tướng nhưng qua tổng hợp và đúc rút thì có 2 giả thuyết chính đó là:

- Giả thuyết đầu tiên cờ tướng bắt nguồn từ cờ Lục bác của Ấn độ kết hợp với cờ Saturanga của Trung quốc mà thành.

- Giả thuyết thứ hai cờ tướng bắt nguồn từ Saturanga là phát minh của người Ấn độ du nhập vào Trung quốc mà thành.

Tùy vào quan niệm của từng nơi trung quốc thì nghiêng về giả thuyết đầu tiên, còn các nước khác thì lại nghiêng về giả thuyết thứ hai, để biết thêm lịch sử của cờ tướng hãy tìm kiếm trên google bạn sẽ đọc được rất nhiều nguồn thông tin đó.

Hình ảnh

Giao diện đánh cờ tướng online trong Bigkool

Vậy còn ở Việt Nam thì sao đây? lịch sử hình thành phát triển của cờ tướng cũng đã có từ rất lâu đời từ thế kỷ 7-8 khi mà Việt Nam bị phong kiến phương Bắc xâm chiếm tuy có ảnh hưởng của cờ tướng trung quốc xong cờ tướng Việt nam cũng có nét đặc trưng riêng của mình. Ngay từ cách gọi ở trung quốc gọi là tượng kỳ thì ở việt nam gọi là cờ tướng. Nhanh tay nào các bạn hãy tải game bigkool miễn phí về điện thoại để thoải mái trải nghiệm cùng các cao thủ đánh cờ trên toàn quốc nhé.

Một bàn cờ tướng thường được kẻ với 10 đường ngang và 9 đường dọc, hai bên có cửa cung và 1 dòng sông ở giữa tương đương bề rộng bằng 2 ô cờ, có 32 quân trên một bàn cờ cho 2 bên một bên đen một bên đỏ nhưng dần theo năm tháng màu sắc của quân cờ cũng được cải biên đi rất nhiều. Trên mỗi quân cờ đều viết bằng chữ hán cách viết hai bên là khác nhau nhưng cách đi là giống nhau cũng khá giống cờ vua, cờ tướng cũng có xe, mã, tốt, tướng nhưng khác ở chỗ cờ tướng có sĩ có tượng có pháo đã vô cùng đặc biệt rồi.  Quân cờ quan trọng nhất đó chính là quân tướng vì thế mà được gọi là cờ tướng.

Bàn cờ trong game cờ Bigkool

Bàn cờ tướng trong game cờ Bigkool

Sau đây chúng tôi sẽ hướng dẫn luật chơi, cách đi và nhận diện từng quân cờ cho người chơi.

- Luật chơi cờ tướng rất đơn giản tùy thuộc vào từng con cờ và cách di chuyển của chúng để thi triển bày binh bố trận sao cho hợp lý.

Một số định nghĩa và nhận diện các quân cờ

- Bàn cờ: là hình chữ nhật có 9 đường dọc và 10 đường ngang cắt vuông góc với nhau tại 90 điểm.

- Sông hay Hà: là khoảng trống chia bàn cờ thành hai phần đối xứng bằng nhau có đường gạch chéo để phân biệt. 

- Mỗi bên có một cung Tướng hay còn gọi là cửu cung hợp thành từ 4 ô, tính từ các đường dọc 4, 5, 6 kể từ đường ngang cuối của mỗi bên, trong 4 ô này có vẽ hai đường chéo hình chữ X.

- Trên bàn cờ có bảy loại quân có ký hiệu và số lượng cho mỗi bên như sau:

Tướng: mỗi bên chỉ có 1 quân tướng được ký hiệu và màu sắc như hình vẽ

Nước đi của tướng, tướng chỉ di chuyển được theo hàng ngang và dọc trong cung tướng của mình. Lưu ý: Bên nào bị ăn mất quân tướng thì bên đó sẽ thua. Hai tướng không được nhìn thấy mặt nhau (lộ mặt tướng) có nghĩa là trước quân tướng phải có một quân chặn.

Tướng (hay Soái)

Sĩ: Mỗi bên có 2 quân sĩ được ký hiệu và màu sắc theo hình vẽ

Sĩ

Sĩ đi chéo từng ô một và chỉ được di chuyển trong phạm vi “cung” nhằm bảo vệ vua. Khá giống với tướng sĩ cũng chỉ đi trong cung để bảo vệ vua nhưng tướng đi ngang dọc thì sĩ lại đi chéo từng ô.

Tượng: Mỗi bên có 2 quên tượng ký hiệu và màu sắc như hình

Tượng

Tượng được đi chéo hai ô và không được đi sang sông, khi bị một quân chặn giữa đường chéo thì tượng không thể đi được. Tượng được ví như là những nước cờ bảo vệ tướng soái một cách khôn ngoan nhất.

Xe: Mỗi bên có hai quân xe, ký hiệu và màu sắc theo hình

xe

Xe có thể di chuyển ngang hoặc dọc đều được, chỉ là trên đường đi không có quân nào chặn nếu có quân chặn thì xe phải dừng ở nơi mà quân cờ đó đang đứng.

Pháo: Mỗi bên có hai quân pháo ký hiệu và màu sắc như hình

Phao

Pháo cũng có thể đi ngang hoặc dọc và trên đường đi không bị chặn để ăn một quân cờ chỉ cần có quân đứng chắn ở giữa là pháo có thể vượt qua quân cờ đó.

Mã: Mỗi bên có hai quân mã, ký hiệu và màu sắc như hình

Mã

Mã đi thẳng 1 ô và chéo 1 ô, hay còn gọi là đi chéo trong hai ô dọc, hoặc chéo hai ô ngang và cũng không đi được nếu bị một quân chặn đường đi

Tốt: Mỗi bàn cờ có 5 quân tốt, ký hiệu và màu sắc như hình

Tốt

Tốt đi một ô mỗi nước khi chưa qua sông chỉ di chuyển dọc, đến khi qua sông có thể di chuyển ngang dọc 1 ô, không được đi lùi. Đó là giới thiệu sơ qua về bàn cờ tướng ở những bài viết tiếp theo chúng ta sẽ cùng tìm hiểu kỹ hơn nhé!

Chon_game_co_tuong

Trong màn hình chọn bàn chơi bigkool