Hướng Dẫn - Luật Chơi Phỏm

$0.00

Giới thiệu

Chào mọi người! Ngày hôm nay mình xin viết về game bài Tá lả hay còn được gọi là Phỏm. Phỏm là một thể loại bài lá dân gian của Việt nam mà ắt hẳn ai trong các bạn cũng biết tới. Xuất hiện từ thưở Hùng Vương ( đùa chút thôi :D, chứ mình cũng chỉ nghe ba nói là có từ lâu rồi), cho đến nay thì bài Phỏm chưa bao giờ mất đi sự hấp dẫn của nó.

Videos chơi phỏm, tá lả online trên điện thoại

Một khi đã nhập cuộc là chỉ muốn kéo dài mãi. Phỏm thì thường phổ biến hơn ở Miền Bắc, khi chơi các bạn cần lập nhóm từ 2-4 người. Mà thường thì mình thấy mọi người hay chơi nhóm 4 người, mà mình cũng hay chơi nhóm 4 người )) Dưới đây mình xin gửi tới các bạn đôi điều phân tích của Bài Phỏm nhé! Hãy tải bigkool miễn phí mới nhất theo link dưới đây để thoải mái chơi phỏm, tá lả online nhé các bạn.

 

Phỏm ngang

Phỏm ngang

Phỏm dọc

Phỏm dọc

Cạ đôi tám, chờ thêm 1 quân tám nữa thành phỏm ngang

Cạ 2 lá bài tám cơ và 8 tép

Gọi là một số thôi chứ thực ra thì khá là nhiều từ mà các bạn nên biết để có thể hiểu và giành chiến thắng trong bất cuộc đấu trí bài Phỏm nào.

+/Phỏm: là 1 nhóm các quân bài có thể cùng giá trị số ( ví dụ ba quân 8, ba quân K,…) hoặc bộ tứ là 4 quân bài có cùng giá trị số ( như 4 quân 2, 4 quân 3,… ) hay là dây tức các quân bài có giá trị số liên tiếp nhau như dây 3,45; 6,7,8;… một dây của các bạn sẽ từ 3 quân trở lên.

+/ Cháy: bài của bạn gọi là cháy khi trong bài không xuất hiện bất kỳ một phỏm nào. Khi rơi vào tình huống này thì cần chú ý cách mình ra quân, bốc quân và cách đánh của đối thủ.

+/ Ù: bạn ù khi toàn bộ 9 quân bài của bạn ghép lại được thành các phỏm, và lúc này các bạn ngay lập tức có thể hạ bài và giành chiến thắng tuyệt đối.

+/ Ù tròn là kiểu ù mà 10 lá bài của các bạn ( thường người chia sẽ là người có 10 lá bài) ghép lại được thành 1,2, hoặc 3 phỏm.

+/ Ù đền là một kiểu ù mà khi bạn đã ăn được 2 hoặc 3 lá bài rồi mới ù

+/ Ù khan là ban đầu bài các bạn không có phỏm nào nhuwg quá trình bốc bài và ăn bài của đối thủ các bạn tạo được phỏm và giành chiến thắng.

+/ Gọi là Cạ khi bạn có 2 quân bài trên tay và cẩn một quân bài nữa để có thể tạo thành Phỏm cùng với hai quân bài kia. Kiểu có cây 3,4 rồi cần cây 5 để tạo dây chẳng hạn hay là có hai quân 4 cần một quân 4 nữa để có phỏm…..

+/ Nọc nọc là các quân bài còn lại sau khi đã chia, để ở trung tâm của khu vực các bạn chơi bài

==> Xem thêm: Luật chơi, hướng dẫn chơi game 3 cây online

Điểm cuối trận
Luật chơi game phỏm - tá lá online

Luật chơi Tá lả

Cách chơi Tá lả khá đơn giản, mỗi người chơi ban đầu được chia 9 quân bài, người chia sẽ có 10 quân bài, hoặc là ai đánh đầu tiên thì người đó được chia 10 quân bài. Mỗi người đánh theo xuôi hoặc ngược chiều kim đồng hồ, các bạn đánh theo chiều nào cũng dược miễn là đừng đánh lộn xộn, kiểu người này rồi đến người kia rồi lại đến người kía :3 Ở lượt đầu, người có mười quân bài sẽ đánh đầu tiên, lưu ý là lượt này không bốc bài nhé!

Sau đó các người chơi sau sẽ bốc bài hoặc là ăn quân của đối phương vừa đánh ra nếu quân bài đó giúp ghép với cạ tạo phỏm. Cứ như vậy nếu  các bạn ăn được quân bài của đối phương để tạo phỏm thì lấy quân bài họ vừa đánh xuống về, còn nếu không thì bốc bài và đánh 1 quân của mình xuống. Khi có người ù thì ván bài sẽ kết thúc, còn nếu không có ai ù thì ván bài cứ tiếp diễn tới khi nào hết Nọc nọc. J)) 

Bị cháy bài hay móm
Hướng dẫn chơi game tá lả - phỏm online

Cách  phân thắng thua như sau, người ù là người chiến thắng, không có ai ù, tới khi hạ bài thì tính điểm để phân thắng thua, điểm của các quân gắn với số của chúng, nếu quân bài là J, Q, K, A thì điểm tương ứng là 11, 12, 13, 1 điểm. Nhớ là quân A là 1 điểm nhé.

Cách tính tiền khi chơi Phỏm trên hệ thống BigKool

Nếu bạn bị ăn mất cây đầu tiên sẽ bị trừ 1 lần tiền cược, cây thứ hai là 2 lần và câ thứ ba là 3 lần tiền cược,….. khi bạn về nhất bạn sẽ được ăn tiền cược, còn nếu bạn về nhì thì mất 1 lần tiền cược, về ba thì mất 2 lần tiền cược, về bét thì mất 3 lần tiền cược.

Khi chơi Tá lả các bạn cần tính toán chiến lược ra quân bài cẩn thận, chú ý cách đánh của đối phương và thật bình tĩnh khi chơi nhé mấy bạn. Giờ thì chúc các bạn có những giây phút thư giãn vui vẻ nhé!